การศึกษาเปรียบเทียบปริมาณสารแทนนินในใบหูกวาง เปลือกแค เปลือกมะพร้าว อ่อนที่มีผลต่อการยับยั้งแบคทีเรีย Bacillus cereus
สารแทนนินเป็นสารประกอบโพลีพีนิลชนิดหนึ่งพบได้ในพืชหลายชนิดมีโมเลกุลใหญ่และโครงสร้างซับซ้อนมีสถานะเป็นกรดอ่อนรสฝาดสารแทนนินจึงพบมากในพืชที่มีรสฝาด เช่น ใบฝรั่ง เปลือกมังคุด ใบชา ใบพลู เปลือกเมล็ดมะขาม กล้วยดิบ เป็นต้น สารแทนนินสามารถสกัดออกมาใช้ ประโยชน์ได้ง่าย โดยสามารถละลายในตัวท้าละลายชนิดน้้ากลั่นเอทานอลและอะซิโตนอีกทั้งสารแทนนินยังเป็นสารสารพัดประโยชน์สามารถบรรเทาอาการท้องร่วงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระถึงแม้แทนนินจะมีประโยชน์มากมายแต่สารแทนนินก็ยังมีโรคต่อร่างกายมากมายถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไปประโยชน์อีกประการหนึ่งที่คณะผู้จัดท้าสนใจเกี่ยวกับสารแทนนิน คือ ความสามารถในการท้าลายเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ คณะผู้จัดท้าจึงเล็งเห็นการน้าพืชที่มีอยู่ในท้องถิ่นที่มีสารแทนนินมาใช้ให้เกิดประโยชน์โดยการน้าใบหูกวาง เปลือกแค เปลือกมะพร้าวอ่อนที่มีผลในการยับยั้งแบคทีเรีย าทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรีย Bacillus cereus
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น