การศึกษาปริมาณความเข้มข้นของสารสกัด
จากดอกดาวเรืองในการยับยั้งเชื้อรา
ประเทศไทยมีการปลูกข้าวมาช้านานมีที่ดินปลูกข้าวมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลกและเป็นผู้ส่งออกข้าวเป็นอันดับ 1 ของโลก
ซึ่งข้าวที่ปลูกมากที่สุดในประเทศไทยคือ ข้าวหอมมะลิ ปัจจุบันมักประสบกับปัญหาด้านการผลิตโดยเฉพาะโรคพืชนั้นเป็นปัจจัยที่ทำให้การผลิตข้าวหอมมะลิมีปริมาณลดลงและมีคุณภาพต่ำลง
เช่น โรคใบจุดสีน้ำตาล สาเหตุจากเชื้อรา Drechslera Oryzae โครงงานนี้จึงมีแนวคิดที่จะใช้สารสกัดจากธรรมชาติที่สามารถมีสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา
Drechslera Oryzae ได้ โดยทำการศึกษาระดับความเข้มข้นที่เหมาะสมในการยับยั้งเชื้อรา
Drechslera Oryzae สาเหตุโรคใบจุดสีน้ำตาลในข้าวหอมมะลิ
เพื่อเป็นแนวทางในการลดการใช้สารเคมีอีกทั้งยังช่วยให้ลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมศึกษาที่ที่ความเข้มข้น 20% 30% 40% และ 50% โดยทำการทดลองใช้สารสกิดที่ห้องควบคุมแปลงปลูกข้าวสาธิตศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี ทั้งนี้ ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากโครงงานนี้ก็คือ ได้สารสกัดจากดอกดาวเรืองที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อรา
Drechslera Oryzae สาเหตุโรคใบจุดสีน้ำตาลในข้าวหอมมะลิ, ทราบถึงแนวทางในการป้องกันเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคใบจุดสีน้ำตาลในข้าวหอมมะลิ,ลดปริมาณการใช้สารเคมีในการฆ่าเชื้อราในนาข้าว,เป็นทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรเพื่อลดสารเคมีตกข้างในนาข้าวเพื่อเป็นแนวทางในการลดการใช้สารเคมีอีกทั้งยังช่วยให้ลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมตลอดจนการนำผลการศึกษาไปประยุกต์กับโรคพืชในกลุ่มเดียวกันที่เกิดกับพืชชนิดอื่นๆต่อไป
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น